CÁC CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI THI IELTS NGHE HIỆU QUẢ

LUYỆN THI IELTS LISTENING:

CÁC CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI THI NGHE HIỆU QUẢ

Xem thêm:

Chiến lược làm bài dạng FORM/NOTE COMPLETION hiệu quả

Chiến lược làm bài dạng TABLE/ FLOW CHART COMPLETION hiệu quả

Chiến lược làm bài dạng SENTENCE / SUMMARY COMPLETION hiệu quả

Dựa vào các đòi hỏi về kiến thức và kỹ năng cần thiết cho môn nghe IELTS, thí sinh cần có những chiến lược làm bài thiết yếu sau đây.

(Xem thêm các đòi hỏi về kiến thức và kỹ năng cần thiết cho môn nghe IELTS)

1/ Đọc tiêu đề của bài nghe và các phần tiêu đề phụ nhằm nắm được chủ đề và dàn ý chi tiết của bài nghe giúp cho việc xác định thông tin chi tiết dễ dàng hơn.

2/ Đọc phần hướng dẫn làm bài kỹ lưỡng để nắm rõ quy định về trả lời cho một đáp án đúng.

3/ Đọc câu hỏi và xác định các key words cần nghe trong bài, đặt các key words này vào bối cảnh của bài nghe.

4/ Dự đoán trước các từ phù hợp và có liên quan với key words về ngữ âm và ngữ nghĩa trong bối cảnh nội dung bài nghe để có được các đáp án giả định ban đầu.

5/ Để giúp cho quá trình nghe được tập trung hơn và việc nhận ra đáp án được chính xác hơn, thí sinh nên gạch dưới, khoanh tròn các key words chính trong câu hỏi và tận dụng thời gian ghi chú các thông tin về đáp án như từ loại cần nghe, loại thông tin cần xác định về đáp án vào quyển đề thi.

6/ Khi hết thời gian đọc trước, bài nghe sẽ bắt đầu.Thí sinh cố gắng nhớ thật rõ các key words và tập trung vào các key words càng nhiều càng tốt hơn là nghe hết tất cả các thông tin trong bài nghe.

7/ Thí sinh nên trả lời ngay đáp án vào quyển đề thi ngay khi nghe được đáp án và tranh thủ dành thời gian tập trung cho đáp án tiếp theo.

8/ Không nên chọn lựa các từ hoặc nội dung giống hệt như từ trong câu hỏi vì các đáp án thường là các phần paraphrase của key words hơn là lặp lại cùng từ đó.

9/ Cần kiên trì và tập trung vào các key words và đợi chúng xuất hiện đầy đủ rồi mới tiến hành đánh giá đáp án, không vội vàng chọn lựa dù đã qua một đoạn nói dài nhưng vẫn chưa thấy key words và đáp án.

10/ Xử lý các đáp án gây bối rối: trong trường hợp gặp phải các đáp án gây phân vân, thí sinh nên đánh dấu lựa chọn chính và lựa chọn phụ cho câu này để sau khi kết thúc toàn bộ bài thi nghe sẽ đánh giá lại các lựa chọn này dựa vào các nội dung và chi tiết đã nghe.

11/ Dù có xác định được câu trả lời hay không thí sinh vẫn phải viết vào tờ trả lời một đáp án hoặc lựa chọn mà thí sinh cho là phù hợp nhất, không được để trống vì việc này đồng nghĩa với 0% cơ hội. Đôi khi chỉ cần thêm hoặc bớt đi 01 đáp án đúng là đã có một sự chênh lệch khá về kết quả và quyết định đạt hay không đạt yêu cầu điểm số đầu vào.

 

CHIẾN LƯỢC PHÂN BỐ THỜI GIAN HIỆU QUẢ NHẤT CHO BÀI THI NGHE IELTS

12/ Sử dụng thời gian như thế nào cho hiệu quả nhất trong toàn bài thi nghe IELTS:

a/ Sử dụng thời gian nghỉ trước mỗi phần câu hỏi sẽ nghe: Trong mỗi section, trước khi nghe mỗi nhóm câu hỏi thí sinh có 15-30 giây tùy theo số lượng câu hỏi trong nhóm và sau khi kết thúc mỗi section thí sinh có 30 giây để điền đáp án vào tờ trả lời

=> Đây là các khoảng thời gian đặc biệt quý giá để đọc trước các câu hỏi, xác định các key words và dự đoán đáp án cho các câu hỏi sẽ nghe, nếu đã hoàn thành các đáp án cho một section thì nên đọc ngay sang các section và nhóm câu hỏi kế tiếp. Không nên phí các thời gian này cho việc viết đáp án vào tờ trả lời.

b/ Sử dụng thời gian 10 phút sau khi toàn bộ bài thi nghe IELTS kết thúc: sau khi kết thúc toàn bộ bài thi nghe IELTS, thí sinh có 10 phút để điền đáp án vào tờ trả lời

=> Hãy viết thật nhanh các đáp án chắc chắn được lựa chọn không có bất kỳ sự phân vân nào vào tờ trả lời, tranh thủ thời gian càng nhanh càng tốt. Kế đến, thời gian còn lại dành cho việc đọc lại các câu gây phân vân và dựa vào nội dung chi tiết của toàn bài để ra quyết định.

 

Chúc các em có kết quả thi như ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *