Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh Ielts cực kỳ quan trọng

Để đạt được số điểm cao trong chứng chỉ Ielts thì cần phải cân bằng tốt cả 4 kỹ năng. Yếu tố quan trọng nhất các bạn có thể học tốt các kỹ năng đó là phần ngữ pháp. Thường thì nhiều người sẽ bỏ qua nội dung này khi bắt đầu ôn thi chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, việc nắm vững ngữ pháp tiếng Anh Ielts sẽ là nền tảng vững chắc để thành công những kỹ năng còn lại.

Ngữ pháp tiếng Anh Ielts quan trọng
Ngữ pháp tiếng Anh Ielts quan trọng

Tầm quan trọng của ngữ pháp trong kỳ thi Ielts

Quá trình chinh phục bất kỳ một chứng chỉ ngôn ngữ nào thì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, cản trở. Đối với chứng chỉ tiếng Anh Ielts thì người học sẽ phải trải qua các bài thi ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Để thuần thục được những kỹ năng thì quan trọng nhất vẫn là phần ngữ pháp.

Ngữ pháp tiếng Anh Ielts luôn là nỗi sợ của người học, nhất là với những ai mới bắt đầu. Việc học ngữ pháp được cho là khá khô khan, khó ghi nhớ và nhàm chán. Tuy nhiên, nắm vững được ngữ pháp sẽ là nền tảng tốt nhất để học các kỹ năng còn lại. Khi hiểu rõ các ngữ pháp tiếng Anh thì các bạn có thể dễ dàng hiểu được câu từ trong bài thi. Qua đó có thể tìm được lời giải thích hợp hơn. 

Đặc biệt là với bài thi nói và viết, ngữ pháp tiếng Anh sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng. Giúp người học có thể viết được những câu văn hoàn chỉnh, diễn tả được đúng mong muốn, nội dung. Khi thi nói việc đã vững về ngữ pháp sẽ giúp các bạn hiểu được ý đồ của ban giám khảo và có thể đưa ra câu trả lời đúng đắn.

Ngữ pháp là một phần quan trọng khi học tiếng Anh.
Ngữ pháp là một phần quan trọng khi học tiếng Anh.

Sơ lược về các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh 

Ngữ pháp tiếng Anh là một phần kiến thức vô cùng rộng lớn trong việc học chứng chỉ Ielts. Kiến thức ngữ pháp sẽ bao gồm cấu trúc câu, cách sắp xếp danh từ, động từ đúng trật tự. Điều này giúp cho câu văn khi diễn đạt sẽ đúng ý nghĩa, biểu đạt đúng ý đồ và mong muốn của người viết.

Một số kiến thức ngữ pháp tiếng Anh Ielts cơ bản sẽ bao gồm:

 • 12 thì cơ bản trong tiếng Anh.
 • Các loại từ.
 • Cách dùng các từ đặc biệt.
 • Cấu trúc các loại câu trong tiếng Anh.
 • Cấu trúc câu đặc biệt.

Với các kiến thức này, học viên có thể ứng dụng cho cả kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt là khi thi lấy chứng chỉ Ielts sẽ đòi hỏi rất nhiều về nền tảng ngữ pháp tiếng Anh Ielts.

Sơ lược về những ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh
Sơ lược về những ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh

Phần ngữ pháp cho phần nói trong Ielts

Đối với kỹ năng Speaking trong Ielts thì ngữ pháp có đến hai vai trò chính. Thứ nhất là giúp người thi nghe và hiểu được câu hỏi của giám khảo chấm thi. Thứ hai là giúp người thi có thể nói tốt hơn, truyền đạt được nội dung đúng với mong muốn muốn của mình.

Thường thì trong Speaking giám khảo sẽ chấm điểm theo các tiêu chí:

 • Khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng, phức tạp.
 • Khả năng sử dụng cấu trúc, ngữ pháp một cách linh hoạt, phù hợp với tình huống.
 • Các lỗi ngữ pháp và độ nghiêm trọng khi mắc những lỗi đó.

Với các tiêu chí này, người thi nên có sự linh hoạt trong việc sử dụng câu. Kết hợp cấu trúc câu ghép, câu đơn, vận dụng những mệnh đề để tạo sự linh hoạt cho bài thi.

Luyện nói đúng ngữ pháp khi thi Ielts.
Luyện nói đúng ngữ pháp khi thi Ielts

Các phần lỗi ngữ pháp cần tránh khi luyện nói

Một số lỗi ngữ pháp tiếng Anh Ielts thường gặp khi ôn Speaking mà các bạn cần chú ý như sau:

 • Sử dụng nhầm loại danh từ: Lỗi speaking thường gặp nhất khi thi Ielts đó là dùng sai danh từ số ít và số nhiều. Do thói quen nhấn đuôi “s” đối với người Việt vẫn chưa quá phổ biến. Vậy nên, trong quá trình thi speaking, có thể bạn đang muốn dùng danh từ số nhiều, nhưng quên nhấn “s” thì ý nghĩa câu nói sẽ thành một hướng khác.
 • Dùng thì của động từ: Trong quá trình thi speaking thì giám khảo sẽ thường dùng câu hỏi để kiểm tra khả năng chia động từ. Đa số người thi cũng hay mắc các lỗi khi chia động từ, có thể do không xác định được câu hỏi giám khảo hướng đến là thì gì.

Hai lỗi ngữ pháp tiếng Anh Ielts là những lỗi mà nhiều người gặp phải. Nhất là những ai mới bắt đầu ôn luyện Speaking trong thời gian ngắn.

Phần ngữ pháp cho phần viết trong Ielts

Trong phần thi viết Ielts thì ngữ pháp là một trong 4 tiêu chí chính để giảm khảo chấm điểm. Ngữ pháp trong writing thường sẽ không cần phải quá phức tạp hay dùng nhiều cấu trúc khó. Hãy tập trung vào những cấu trúc cơ bản, diễn đạt đúng ý và linh hoạt trong việc sử dụng từ ngữ. Điều này sẽ giúp tăng điểm cho phần thi Writing trong Ielts.

Các phần lỗi ngữ pháp cần tránh khi luyện viết

Mặc dù phần ngữ pháp tiếng Anh Ielts chỉ chiếm 25% trong kỹ năng này. Tuy nhiên việc mắc lỗi ngữ pháp cũng khiến cho bài thi gặp nhiều vấn đề liên quan khác. Điển hình như là sai ngữ pháp dẫn đến sai ý nghĩa câu văn muốn truyền tải. Dẫn đến trường hợp lạc đề, trả lời không đúng trọng tâm.

Ngữ pháp trong phần thi Writing
Ngữ pháp trong phần thi Writing

Một số lỗi ngữ pháp thường gặp mà các bạn nên tránh khi luyện viết Ielts nên tham khảo như sau:

 • Sử dụng sai các thì trong câu văn.
 • Dùng sai giới từ.
 • Sai hoặc thiếu các mạo từ a, an, the.
 • Sai các mệnh đề quan hệ.
 • Đặt dấu phẩy sai vị trí trong câu.
 • Chia sai động từ.

Khi ôn luyện phần Writing thì các bạn sẽ cần lưu ý tránh sai các lỗi ngữ pháp tiếng Anh Ielts trên.

Phần ngữ pháp cho phần nghe trong Ielts

Cũng tương tự như các phần kỹ năng khác, nếu không nắm vững ngữ pháp thì rất dễ sai trong phần thi nghe. Để đạt điểm cao cho kỹ năng nghe trong tiếng Anh Ielts thì cần phải vững trọng âm, từ vựng và cả ngữ pháp.

Ngữ pháp tiếng Anh Ielts sẽ giúp các bạn nghe và hiểu được đoạn hội thoại. Nhất là khi đoạn hội thoại xuất hiện các danh từ, hoặc về hoạt động ở tương lai, quá khứ,… Việc nắm chắc ngữ pháp sẽ giúp các bạn hiểu được đoạn hội thoại đang nói về những vấn đề gì và ở thời điểm nào. Biết được chủ đề chính trong đoạn hội thoại để dễ tìm ra đáp án hơn.

Luyện nghe với các ngữ pháp tiếng Anh Ielts cơ bản.
Luyện nghe với các ngữ pháp tiếng Anh Ielts cơ bản.

Phần ngữ pháp cho phần đọc trong Ielts

Phần Reading trong bài thi Ielts luôn được đánh giá là dễ nhất trong các kỹ năng. Vì có thể dựa vào các mẹo về từ vựng, các dấu hiệu nhận biết để chọn đáp án. Tuy nhiên, nếu muốn nâng điểm Reading thì bắt buộc phải nắm rõ ngữ pháp tiếng Anh Ielts. 

Khi các bạn hiểu được ngữ pháp cơ bản thì có thể làm được những câu khó trong phần Reading. Mỗi phần thi đều sẽ có câu hỏi tương ứng với số điểm. Những câu để nâng điểm Reading thì sẽ đòi hỏi vững ngữ pháp, vốn từ vựng cao. Vậy nên, hãy cố gắng ôn tập ngữ pháp và chú trọng vào phần này ở cả kỹ năng Reading nhé.

Ngữ pháp Ielts trong phần đọc
Ngữ pháp Ielts trong phần đọc

Các quy tắc ngữ pháp để đạt điểm Ielts tối đa

Ngữ pháp là một phần rất khó để học, đặc biệt là với người bắt đầu. Nếu các bạn đang chuẩn bị chinh phục chứng chỉ này thì đừng bỏ qua những quy tắc ngữ pháp sau đây.

Quy tắc để đạt Ielts điểm tối đa.
Quy tắc để đạt Ielts điểm tối đa

Impersonal Style

Impersonal Style là dạng câu đưa ra ý kiến khách quan, không sử dụng quá nhiều “I”. Trong cả kỹ năng Speaking và Writing, nhiều người vẫn hay dùng “I think” hoặc “I Believe”,… Đây là phương án khá an toàn, tuy nhiên lại không nổi bật.

Thay vào đó, khi đề yêu cầu đưa ra ý kiến cá nhân, các bạn có thể loại bỏ hoàn toàn đại từ nhân xưng là “I”. Thay vào đó hãy sử dụng những cụm từ, mệnh đề sau:

 • It would seem that.
 • It would appear that.
 • It appears that.
 • It is sensible to conclude that.
 • It seem that.
 • It is logical to conclude that.

Sử dụng các mệnh đề này sẽ giúp bài thi tăng điểm hơn trong phần nói và cả nghe. Đây cũng là một trong những ngữ pháp Ielts cho người mới bắt đầu để nâng điểm trong thời gian ngắn.

Modal Verb

Modal Verb hay còn gọi là động từ khuyết thiếu, một cách nâng cấp bài thi nói và viết tốt hơn. Trong Ielts người ta sẽ đánh giá cao việc sử dụng các cấu trúc, quy tắc có phần mới và khó. Đó cũng là lý do mà một số người lựa chọn Modal Verb cho các dạng câu trả lời không chắc chắn.

Ví dụ các bạn được hỏi về dự định trong tương lai, có thể trả lời chắc chắn bằng “surely”, “Certainly”, “Probably”,… Tuy nhiên, nếu các bạn không chắc chắn về dự định này hoặc các hoạt động thì có thể sử dụng Modal Verb. Modal Verb cơ bản nên tham khảo như là “may”, “could”, “might”. 

Sử dụng đúng mạo từ

Mạo từ là một trong những kiến thức cơ bản trong tiếng Anh. Đối với ngữ pháp tiếng Anh Ielts thì quy tắc quan trọng nhất là phải dùng đúng mạo từ. Thực tế, việc sử dụng mạo từ có thể áp dụng các mẹo ghi nhớ hoặc thông qua việc làm nhiều bài tập. Vậy nên, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp bằng cách dùng đúng mạo từ.

Sử dụng câu bị động

Câu bị động là một dạng câu không quá khó nhưng lại không được sử dụng nhiều. Đa số người thi sẽ chọn dùng câu chủ động vì cấu trúc có phần cơ bản, dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, với câu chủ động thì lại dễ nâng điểm Ielts hơn rất nhiều.

Theo các giám khảo chấm thi Ielts thì dùng câu bị động sẽ dễ đạt điểm trên 7.0 hơn. Vậy nên, nếu các bạn đang cần nâng điểm, thì hãy tập sử dụng câu bị động. Đừng quên đặt câu bị động vào các tình huống phù hợp nhất. Hãy dùng xen kẽ các mệnh đề câu khác để tăng sự chuyên nghiệp cho phần thi.

Mẹo học ngữ pháp Ielts cực đỉnh từ các cựu học viên 8.0

Ngữ pháp Ielts luôn là nỗi ám ảnh đối với những ai mới bắt đầu chinh phục chứng chỉ ngoại ngữ này.

Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh Ielts hiệu quả
Mẹo học ngữ pháp tiếng Anh Ielts hiệu quả

Nếu các bạn đang sợ rằng ngữ pháp quá khó, dễ gây chán nản và bỏ cuộc thì hãy áp dụng những mẹo sau đây:

 • Tìm hiểu về từng chủ điểm ngữ pháp: Việc tìm hiểu và đọc theo chủ điểm ngữ pháp sẽ mang đến cái nhìn tổng quan nhất. Hãy bắt đầu với công thức cơ bản, cách sử dụng sau đó là dấu hiệu nhận biết và ví dụ cụ thể. Để ghi nhớ tốt hơn hãy lấy ví dụ nào thực tế và gắn với bản thân mình nhé.
 • Làm bài tập: Không có cách nào ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh Ielts tốt hơn làm bài tập. Các bạn hãy tìm những bài tập ngữ pháp, tập trung vào những bài tập này để ghi nhớ tốt hơn. Qua việc làm bài tập cũng sẽ giúp các bạn biết được cách nhận biết đối với từng cấu trúc câu.
 • Tiến hành áp dụng thực tế: Ngữ pháp Ielts cho người mới bắt đầu thì vẫn phải áp dụng thực tế. Các bạn nên bắt đầu theo từng kỹ năng để tăng điểm tuyệt đối cho chứng chỉ này. Có thể sắp xếp xen kẽ bài tập ngữ pháp vào những buổi ôn kỹ năng để ghi nhớ một cách hiệu quả.

Với việc học Ielts thì kiến thức ngữ pháp là vô cùng quan trọng. Mong những mẹo trên sẽ hữu ích và giúp các bạn có hành trình ôn luyện tốt hơn.

Kết luận

Ngữ pháp tiếng Anh Ielts là một trong những yếu tố không thể thiếu để các bạn tăng điểm cho bài thi. Vậy nên đừng bỏ qua bất kỳ kiến thức nào về ngữ pháp khi muốn chinh phục chứng chỉ quan trọng này. Để học Ielts hiệu quả, nắm vững ngữ pháp cùng các kỹ năng khác hãy liên hệ Trung tâm Ielts Đa Minh ngay nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có một hành trình rực rỡ hơn trong việc chinh phục các chứng chỉ ngoại ngữ quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *