Phương pháp học Ielts tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ielts là chứng chỉ quan trọng, mang đến nhiều lợi ích cho học tập và công việc. Tuy nhiên, việc học Ielts lại không hề đơn giản, đặc biệt là những ai mới học lần đầu. Nếu các bạn đang có dự định học Ielts nhưng biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Ielst Đa Minh sẽ gợi ý những phương pháp học Ielts tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Phương pháp học Ielts hiệu quả
Phương pháp học Ielts hiệu quả

Đánh giá thế mạnh học tập của mình

Một trong những cách để có phương pháp học Ielts hiệu quả là phải hiểu được chính mình. Các bạn nên đánh giá những thế mạnh, những điểm yếu của mình trong việc học tập, tiếp thu kiến thức. 

Hiện tại khi tìm kiếm thông tin về phương pháp học Ielts thì sẽ đưa ra rất nhiều kết quả khác nhau. Trong đó sẽ có những cách thông dụng như là học từ vựng, xem phim, đọc sách song ngữ, tập giao tiếp, học qua bài hát,… Thực tế cũng cho thấy nhiều người thành công học Ielst thông qua những phương pháp này. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một điểm mạnh khác nhau, vậy nên không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Những ai mới bắt đầu học Ietls thì nên xác định bản thân có những thế mạnh gì trong việc tiếp thu một ngôn ngữ mới. Ví dụ như bạn mạnh về việc học từ vựng hay đọc hiểu, phần nghe, nói của bản thân đang ở mức bao nhiêu. Qua đó các bạn sẽ đưa ra được kế hoạch học tập phù hợp để phát triển những kỹ năng Ielts hiệu quả hơn.

Tự đánh giá bản thân sẽ giúp bạn lập kế hoạch học Ielts phù hợp nhất
Tự đánh giá bản thân sẽ giúp bạn lập kế hoạch học Ielts phù hợp nhất

Xây dựng kế hoạch phù hợp

Xây dựng kế hoạch sẽ là bước vô cùng quan trọng trong phương pháp học Ielts hiệu quả. Kế hoạch học tập ở mỗi người sẽ khác nhau, dựa vào nhu cầu, mục đích, đặc biệt là trình độ hiện tại. 

Đầu tiên, các bạn nên xác định trình độ hiện tại, điểm mạnh và yếu của bản thân. Sau đó đưa ra mục đích cụ thể về số điểm Ielts mong muốn, thời gian đạt được. Với những yếu tố này, hãy chia thành mục tiêu nhỏ để tìm hiểu đề, ôn luyện thông qua các dạng đề Ielts thường gặp,…

Lập kế hoạch sẽ giúp các bạn học tập hiệu quả hơn.
Lập kế hoạch sẽ giúp các bạn học tập hiệu quả hơn.

Một ví dụ cho kế hoạch học tập cá nhân mà các bạn có thể tham khảo như sau:

Tuần 1- Xác định đề và ôn tập từng kĩ năng:

 • Ngày 1: Xác định các dạng đề thường xuất hiện, thời gian cho từng đề. Đừng quên ghi chú lại những ý quan trọng hoặc các ý mà bản thân chưa hiểu rõ.
 • Ngày 2: Tập trung vào các đề Reading thường gặp, tìm hiểu kĩ để biết được yêu cầu của đề bài. Tiến hành giải đề theo thời gian được quy định cho phần này. Đừng quên ghi chép lại các từ vựng mới, nếu câu nào khó quá hãy bỏ qua để đảm bảo không bị mất nhiều thời gian.
 • Ngày 3: Tập trung ôn kĩ phần Listening, nên tìm đáp án của đề và đọc thật kĩ để hiểu cách giải thích, phân tích đề. Hãy note lại những phần quan trọng, sau đó tiến hành nghe lần 1 và làm bài.

Tiếp tục như vậy sẽ có kế hoạch cho ngày thứ 4, thứ 5 đến hết tuần với những phần kĩ năng khác nhau. Tốt nhất nên dành ngày cuối tuần để kiểm tra và tổng ôn tập lại toàn bộ kĩ năng đã làm trong tuần. 

Trên đây chỉ là ví dụ cho việc xây dựng kế hoạch, phương pháp học Ielts hiệu quả. Tuỳ vào mục đích, điều kiện thời gian mà mỗi người có thể xây dựng kế hoạch học tập sao cho phù hợp nhất.

Các phương pháp học Ielts tiếng anh hiệu quả cho từng kỹ năng

Bộ não của con người được phân chia thành nhiều vùng khác nhau cho việc nghe, đọc, tư duy logic,… Vậy nên phương pháp học Ielts để đạt hiệu quả thì cũng cần phải đi theo từng kỹ năng một. Mỗi kỹ năng sẽ có một cách học tập giúp não bộ có thể tiếp thu trọn vẹn và tốt hơn rất nhiều so với việc học nhiều kỹ năng trong một thời điểm.

Học Ielts theo từng kỹ năng.
Học Ielts theo từng kỹ năng

Phương pháp luyện nghe

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn cách xem phim, nghe nhạc để luyện nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, Ielts là dạng chứng chỉ khá phức tạp và xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau. Việc luyện nghe thông qua xem phim, nghe nhạc USUK đôi khi sẽ không đạt hiệu quả cao nhất. Các bạn vẫn có thể bổ sung việc xem phim, nghe nhạc để vừa học tiếng Anh vừa giải trí. 

Đối với những ai mới bắt đầu, muốn có phương pháp học Ielts nghiêm túc thì nên áp dụng những cách sau:

 • Chú trọng phiên âm: Yếu tố giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn đó là phải nắm được phiên âm. Khi các bạn phát âm đúng một từ ngữ tiếng Anh thì sẽ giúp bạn nghe và hiểu được từ đó. 
 • Cải thiện vốn từ vựng: Việc biết được nhiều từ vựng sẽ giúp các bạn hiểu được đoạn hội thoại trong phần Listening dễ hơn. Nhận dạng được một số từ khoá quan trọng sẽ là cách giúp các bạn hoàn thành phần Listening nhanh chóng.
 • Luôn ghi chú: Trong quá trình học hoặc làm bài listening thì các bạn vẫn phải luôn ghi chú nhanh những từ vựng, từ khoá quan trọng. Với các từ khoá này sẽ giúp các bạn đoán được lời giải cho đề đó.
 • Nghe và chép lại: Các bạn có thể luyện nghe Ielts theo cách truyền thống nhất là nghe và chép chính tả. Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn và cơ bản nhất, bắt đầu với tốc độ nói chậm và chép lại. Sau đó, hãy kiểm tra lại với nội dung transcrip xem có chính xác hay không.
Một số mẹo cho bạn luyện nghe tốt là chọn đoạn hội thoại trong bài hát mình yêu thích. Sau đó bắt đầu với những đề Ielts đã từng ra trước đó.
Một số mẹo cho bạn luyện nghe tốt là chọn đoạn hội thoại trong bài hát mình yêu thích. Sau đó bắt đầu với những đề Ielts đã từng ra trước đó.

Cách học từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp là yếu tố quan trọng để các bạn có thể hoàn thành bài thi với điểm số cao. Hầu như việc nắm học từ vựng, ngữ pháp sẽ hỗ trợ cho bạn trong nhiều kĩ năng khác nhau. 

Học từ vựng

Về việc học từ vựng, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp học hiệu quả như sau:

 • Học từ vựng theo trình độ: Thực tế ở mỗi cấp độ sẽ có bộ từ vựng khác nhau. Nếu các bạn mới bắt đầu hãy học nhóm từ vựng cơ bản trước, lựa chọn lĩnh vực mà mình thích trước. Khi đã nắm được từ vựng cơ bản, các bạn sẽ tăng cấp độ và học những từ vựng khó hơn, tự vựng thuộc chuyên ngành, chuyên sâu.
 • Đặt mục tiêu cụ thể: Hãy đưa mục tiêu với số từ cho mỗi ngày, mục tiêu này nên phù hợp với khả năng và thời gian của bạn. Số từ vựng được khuyên nên học cho mỗi ngày sẽ từ 5 đến 30 từ. Các bạn có thể tăng hoặc giảm để phù hợp với thời gian và mục đích của mình.
 • Thực hành: Cách để ghi nhớ từ vựng tốt nhất đó là sử dụng từ vựng đó ngay sau khi học xong. Ví dụ các bạn học các nhóm từ về làm vườn, hãy thử bằng một số câu cảm thán hoặc mô tả vườn cây bất kỳ.
 • Sử dụng nhiều lần: Để ghi nhớ từ vựng được lâu dài thì cần phải chú trọng việc sử dụng nhiều lần. Có thể nghĩ thầm trong đầu về từ vựng đó khi nhìn các vật dụng liên quan. Hoặc sử dụng để giao tiếp với bạn bè có cùng sở thích học tiếng Anh với mình.
 • Thử sức với trò chơi từ vựng: Hiện nay trên internet có rất nhiều trò chơi từ vựng giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Hãy tham gia một số trò chơi để vừa giải trí, vừa tăng vốn từ vựng của mình nhé.

Học ngữ pháp

Ngữ pháp là phần vô cùng quan trọng trong các phương pháp học Ielts hiện nay. Thế giới ngữ pháp trong tiếng Anh thật sự rất rộng lớn và nhiều kiến thức. 

Để học tốt phần này, các bạn có thể tham khảo phương pháp sau:

 • Nghe đọc tiếng Anh nhiều hơn: Việc nghe và đọc tiếng Anh nhiều sẽ giúp bạn học ngữ pháp tốt hơn thông qua các câu văn. Từ đó làm quen với các dấu hiệu của từng thì mà tác giả đã sử dụng cho đoạn văn đó.
 • Rèn luyện qua bài tập: Đối với phần ngữ pháp thì các bài tập thực hành sẽ giúp bạn học tốt hơn. Hãy thử nhiều dạng bài tập khác nhau như là hoàn thành đoạn văn, tìm lỗi sai trong câu, hoàn thành câu,…
 • Tập viết tiếng Anh mỗi ngày: Tập viết mỗi ngày được xem là phương pháp học Ielts hiệu quả về phần ngữ pháp. Khi tập viết các bạn sẽ phải từ tìm hiểu về các dạng thì, từ ngữ, qua đó sử dụng nhiều hơn, dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn.

Phần ngữ pháp luôn được xem là phần khó học và có phần khô khan nhất khi ôn luyện Ielts. Tuy nhiên, đây lại là nội dung rất quan trọng để các bạn học Ielts hiệu quả. Vậy nên hãy chú trọng nhiều hơn một chút đối với phần này nhé.

Phương pháp tự học đọc

Yếu tố tiên quyết trong việc học đọc đó là vốn từ vựng tiếng Anh. Vậy nên, phương pháp học Ielts phần đọc vẫn rất quan trọng việc học từ vựng, ngữ pháp.

Học Reading hiệu quả hơn
Học Reading hiệu quả hơn

Một số phương pháp học giúp tăng điểm Reading trong Ielts mà các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Hiểu tiêu đề: Mỗi phần reading đều sẽ có tiêu đề, các bạn nên đọc và phân tích được tiêu đề. Đây sẽ là yêu cầu để hiểu được nội dung tổng quát của đoạn văn đó. Qua đó, các bạn sẽ dễ đoán được các vấn đề trọng tâm mà đoạn văn đang muốn nhắc đến. 
 • Xác định từ khoá trong câu hỏi: Sau phần đoạn văn thì sẽ có những câu hỏi, các bạn cần xác định được từ khoá trong câu hỏi. Đây là dữ liệu để bạn hiểu được câu hỏi và tìm ra câu trả lời tương ứng trong đoạn văn.
 • Tự giải nhiều lần và đối chiếu với đáp án đúng: Đối với người mới bắt đầu thì hãy tập giải nhiều lần với nhiều đoạn văn khác nhau. Việc tập luyện nhiều sẽ giúp các bạn quen với dạng đề Reading, các dạng câu hỏi và học được thêm nhiều từ vựng mới.

Phương pháp luyện nói và viết

Nói và viết là hai kỹ năng quan trọng trong chứng chỉ Ielts, đây cũng được xem là hai kỹ năng khó nhất. Đối với phương pháp học Ielts với kỹ năng nói và viết, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau.

Đối với kỹ năng nói:

 • Tham gia những cộng đồng trên mạng: Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng, cộng đồng để giao lưu, chia sẻ, trò chuyện đa quốc gia. Tại đây, các bạn sẽ dễ dàng kết nối với nhiều người ngoại quốc để trò chuyện và rèn luyện khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh.
 • Tự quay video nói tiếng Anh: Nếu ngại giao tiếp, các bạn có thể tự quay clip nói tiếng Anh theo từng chủ đề. Sau đó tự xem lại và đánh giá về cách phát âm, về giọng nói, ngữ điệu và cách nhấn nhá trọng âm. Qua đó tự sửa chữa và tập luyện để tốt hơn.
Phương pháp luyện nói và viết.
Phương pháp luyện nói và viết

Đối với kỹ năng viết:

 • Tập viết theo câu: Hãy bắt đầu tập viết từng câu tiếng Anh tách rời và sắp xếp chúng thành một đoạn có sự liên kết chặt chẽ. Điều này sẽ giúp các bạn không bị bối rối khi thực hiện phần viết trong bài thi.
 • Tham gia các cộng đồng, blog nước ngoài: Việc đọc blog, tham gia cộng đồng nước ngoài sẽ giúp các bạn có nhiều sự va chạm thực tế hơn. Hãy thử đi bình luận một vài câu đơn giản bằng tiếng Anh, nếu được hãy trao đổi và tương tác với những người khác nhiều hơn nhé.

Bí quyết giúp đạt điểm cao trong kỳ thi Ielts

Việc có chứng chỉ Ielts với số điểm cao luôn là ước mơ của rất nhiều người. Bên cạnh các kỹ năng, phương pháp học Ielts thì cũng có nhiều bí quyết để giúp điểm Ielts cao hơn.

Bí quyết đạt Ielts cao
Bí quyết đạt Ielts cao

Nếu các bạn cũng đang bắt đầu với hành trình chinh phục chứng chỉ ngoại ngữ này thì hãy tham khảo các bí quyết sau đây:

 • Luôn đọc kĩ đề, hiểu được câu hỏi đặt ra thông qua các từ khoá để có câu trả lời tốt hơn.
 • Trường hợp các bạn không biết chính xác câu trả lời cũng đừng nên bỏ trống ô đáp án. Một đáp án sai thì không bị trừ điểm, tuy nhiên biết đâu bạn lại may mắn chọn được đáp án đúng. Vậy nên hãy suy nghĩ kĩ và đừng bỏ qua bất kỳ câu hỏi nào nhé.
 • Các thầy cô, giám khảo chấm thi Ielts luôn là người có kinh nghiệm. Vậy nên, hãy bỏ qua ý định sao chép bài luận mẫu khi gặp dạng đề mà bạn đã ôn trúng trước đó. Giám khảo có thể dễ dàng nhận thấy và chấm điểm thấp. Vậy nên hãy xác định lại đề, có thể giữ ý chính của bài luận mẫu, nhưng hãy viết theo phong cách của mình nhé.
 • Đừng cố viết quá dài khiến cho phần thi viết bị lan man, không đúng trọng tâm. Chỉ cần viết đúng số từ quy định, tập trung vào nội dung chính là được.
 • Trong phần thi nói thì có rất nhiều yếu tố quyết định điểm số. Bên cạnh ngữ điệu còn có cả cách phát âm, việc bạn sử dụng từ vựng, cách nhấn trọng âm. Nên là hãy tập trung và hoàn thành bài thi nói tốt về mọi phương diện.

Để đạt điểm tuyệt đối ở tất cả kỹ năng trong Ielts là điều rất khó. Các bạn cần phải bỏ nhiều thời gian, công sức học tập, rèn luyện. Nên là ngoài những phương pháp học Ielts hiệu quả thì đừng quên áp dụng các kỹ năng, bí quyết trên nhé.

Cách phòng ngừa chán nản và nâng cao tinh thần kiên nhẫn tối đa

Đối với người mới bắt đầu thì tâm lý chán nản là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là những bạn đã bỏ tiếng Anh rất lâu và bắt đầu quay trở lại. Việc học tập trong trạng thái chán nản sẽ không mang đến hiệu quả tốt nhất dù bạn có dành nhiều thời gian đến đâu. Vậy nên hãy học hỏi ngay những cách sau đây để nâng cao tinh thần khi ôn luyện Ielts nhé.

Phòng ngừa chán nản khi ôn thi Ielts
Phòng ngừa chán nản khi ôn thi Ielts

Đối với trường hợp học tại trung tâm

Nhiều người vẫn hay có suy nghĩ đóng tiền học tại trung tâm sẽ giúp có thêm động lực để học tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp bỏ ngang giữa chừng vì quá chán nản, bị mất kiên nhẫn.

Trung tâm có bầu không khí lớp học vui vẻ sẽ giúp học hiệu quả hơn
Trung tâm có bầu không khí lớp học vui vẻ sẽ giúp học hiệu quả hơn

Một số cách sau đây sẽ giúp bạn có thể kiên trì và có thêm sức mạnh để theo đuổi Ielts.

 • Học lớp đúng với trình độ: Có một vài trường hợp vì tâm lý rụt rè, hoặc do quá nóng lòng mà chọn lớp học sai trình độ. Việc theo học một lớp quá dễ hoặc quá khó đều dẫn đến trạng thái chán nản và muốn bỏ cuộc. Vậy nên hãy xác định trình độ và năng lực hiện tại để lựa chọn lớp học thích hợp nhất.
 • Bầu không khí lớp học: Bầu không khí lớp học là yếu tố quyết định nhiều đến việc học viên có hứng thú học tập hay không. Vậy nên, các bạn cần chọn trung tâm có môi trường vui vẻ, tạo được bầu không khí lớp học thoải mái. Qua đó bạn sẽ có thêm nhiều động lực để học tập tại trung tâm.
 • Có bạn cùng học thích hợp: Khi tham gia tại các trung tâm thì họ sẽ đưa ra nhiều phương pháp học Ielts khác nhau. Một trong số đó là học cùng với một hoặc một nhóm bạn khác. Hãy lựa chọn người bạn đồng hành có cùng sở thích, có thể mang lại sự thoải mái, vui vẻ cho bạn. Qua đó cả hai sẽ cùng trao đổi, ôn luyện Ielts tốt hơn.
 • Chọn trung tâm uy tín: Việc thi lấy chứng chỉ Ielts đang ngày càng phổ biến, các lò luyện Ielts từ đó xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, các bạn cần chọn trung tâm uy tín, đảm bảo về phương pháp học Ielts hiệu quả, có cam kết về đầu ra,…

Đối với trường hợp tự học tại nhà

Đối với những bạn muốn tự học Ielts tại nhà thì sẽ cần yếu tố kỷ luật nhiều hơn là động lực. Các bạn cần tự ý thức được mục đích và hành trình để đạt số điểm Ielts như mong muốn. Tất nhiên, việc học tại nhà cũng khó tránh khỏi sự lơ là, mất tập trung và chán nản.

Tự học tại nhà cần kỷ luật cao
Tự học tại nhà cần kỷ luật cao

Sau đây sẽ là những giải pháp phù hợp nhất cho việc tự học Ielts tại nhà:

 • Xác định rõ đính đến: Các bạn cần phải xác định được mình cần số điểm Ielts bao nhiêu? Cần Ielts để làm gì? Có ý nghĩa gì trong cuộc sống và công việc sau này? Khi đã xác định được các yếu tố này thì các bạn sẽ có thêm ý chí, động lực để tự học tại nhà.
 • Không trì hoãn: “Chơi nốt hôm nay”, “Đầu tháng sau bắt đầu học cũng được”,… Là một trong những suy nghĩ sai lầm khiến bạn thất bại trong việc học Ielts. Hãy lên kế hoạch chính xác cho từng ngày, từng giờ và bắt đầu ngay để đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Chọn phương pháp phù hợp: Hiện nay có rất nhiều phương pháp học Ietls tại nhà mà các bạn có thể tham khảo. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân nhất để tránh tình trạng mệt mỏi, chán nản khi học.
 • Lập kế hoạch cụ thể: Khi tự học tại nhà thì các bạn nên có một kế hoạch cụ thể. Việc này sẽ giúp tránh thói quen trì hoãn, rèn được tính kiên nhẫn trong việc ôn Ielts.

Việc tự học tại nhà sẽ cần rất nhiều sự kiên định của bản thân. Hãy cố tập tính kỷ luật để đạt được số điểm Ielts mà bạn mong muốn.

Ielts Đa Minh – trung tâm Anh Ngữ số một tại TPHCM

Nếu các bạn đã tự học Ielts tại nhà, đã từng thử học tại nhiều trung tâm nhưng chưa hiệu quả như mong muốn, hãy đến Ielts Đa Minh. Trung tâm luyện thi Ielts Đa Minh với sứ mệnh cao cả “Giúp người Việt giỏi tiếng Anh như ngôn ngữ chính thứ 2”.

Ielts Đa Minh với các phương pháp học Ielts hiệu quả.
Ielts Đa Minh với các phương pháp học Ielts hiệu quả.

Trung tâm cùng đội ngũ giảng viên đã luôn nghiên cứu, học hỏi để đưa ra phương pháp học Ielts tốt nhất cho học viên. Tại đây, có nhiều chương trình học dành cho mọi đối tượng, từ người mới bắt đầu đến nhu cầu học cấp tốc, luyện thi cấp tốc,… Học viên sẽ được tham gia các buổi test để lựa chọn khoá học cùng cấp bậc phù hợp với bản thân nhất.

Với lòng nhiệt huyết của đội ngũ giảng viên, sự sáng tạo không ngừng. Những lớp học tại Trung Tâm Ielts Đa Minh luôn nhận được sự yêu thích từ các học viên, cựu học viên. Quan trọng hơn hết là thành quả đạt được với hàng trăm học viên đạt số điểm Ielts đầu ra từ 7.5 đến 8 điểm. Đây là niềm vinh dự cũng như minh chứng cho các phương pháp học Ielts hiệu quả tại Ielts Đa Minh. Nếu các bạn đang đang tìm kiếm giải pháp cho số điểm Ielts của mình hãy liên hệ với Ielts Đa Minh ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *